‘Vua gà’ nước Anh tuyên bố 20 năm say sưa trong giá rẻ đã kết thúc

Vua gà nước Anh nói rằng 20 năm tận hưởng thực phẩm giá rẻ sắp kết thúc. Lạm phát giá thực phẩm có thể đạt mức 2 con số bởi làn sóng tăng giá do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Xuất hiện sau cuộc khủng hoảng kép Brexit và Covid-19, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải, người bán thịt, công nhân kho, làm trầm trọng thêm căng thẳng chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Vua gà” Ranjit Singh Boparan, chủ sở hữu của 2 Sisters Group, cho biết: “Những ngày mà bạn có thể mua một con gà giá 3 pound (4 USD) cho gia đình bốn người sắp kết thúc”.

“Về tương đối, một con gà ngày nay rẻ hơn so với 20 năm trước. Làm thế nào mà giá của một con gà lại có thể rẻ hơn một chai bia? Bạn đang nhìn thấy một thế giới khác từ ngày hôm nay, khi mà người tiêu dùng phải trả nhiều hơn”, ông nói.

Boparan là người sản xuất khoảng 1/3 tổng số sản phẩm gia cầm được tiêu thụ ở Vương quốc Anh. Ông không nghĩ rằng chính phủ Anh có thể khắc phục tất cả các vấn đề hoặc kiểm soát lạm phát. Boparan nói rằng nguồn cung lao động bị hạn chế sẽ dẫn đến lạm phát tiền lương và ông sẽ đầu tư vào tự động hóa.

“Về cơ bản, ít lao động có nghĩa ít lựa chọn, các kệ hàng trống và lạm phát tiền lương và điều này sẽ không thay đổi. Lúc này tôi phải thành thật mà nói với người tiêu dùng rằng điều này nghĩa là lạm phát có thể lên tới hai con số”, Boparan nói.

Thủ tướng Boris Johnson đã nhiều lần nói rằng nền kinh tế Anh phải chống lại việc bị thu hút bởi lao động nhập khẩu rẻ. Ông cho biết điều tích cực là tiền lương sẽ tăng.

Mặc dù không có nền kinh tế châu Âu nào đối mặt với quy mô tương tự của đứt gãy chuỗi cung ứng, chính quyền ông Johnson đã phủ nhận rằng Brexit là nguyên nhân gây ra căng thẳng cho nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết: “Tôi tin tưởng rằng sẽ có nguồn cung hàng hóa tốt cho tất cả mọi người và chúng tôi đang làm việc theo cách của mình để gỡ bỏ những tắc nghẽn ở những nơi có thể”.

Trong khi đó, Boparan phác họa ra một “cơn sóng thần” về giá: chi phí thức ăn, chi phí thú y, tiền lương đã tăng 15-20%; tình trang thiếu hụt xe tải nghiêm trọng, chi phí năng lương và carbon dioxide tăng hơn 500% so với năm ngoái, chi phí đóng gói tăng 20% trong 6 tháng.

Hãng cung cấp gà tươi 2 Sisters, được Boparan thành lập vào năm 1993, bán thịt gia cầm, bánh pizza và bánh nướng. Công ty này sơ chế 10,4 triệu con gia cầm mỗi tuần và sở hữu hơn 700 trang trại.

Ronald Kers, giám đốc điều hành của 2 Sisters Food Group, khuyên mọi người nên mua sắm như bình thường trong dịp Giáng Sinh và cho biết công ty sẽ làm mọi cách để đảm bảo nguồn cung gà tây cho mùa lễ hội.

Theo dữ liệu giá tiêu dùng chính thức, giá lương thực đã tăng 0,2% tính theo năm trong tháng 8, phá vỡ chuỗi 9 tháng giảm.

Theo RT


Previous post Nhật, Ấn, Úc tính lập chuỗi cung ứng tránh phụ thuộc vào Trung Quốc, mở cho ASEAN
Next post Giá vàng sáng nay tăng nhẹ