Mark Zuckerberg có thể bị phế ngôi

Theo nguồn tin Thời báo Phố Wall, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) cân nhắc lấy lời tuyên thệ của CEO Facebook Mark Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg. Đây là một phần trong cuộc điều tra Facebook có vi phạm luật chống độc quyền của Mỹ hay không. Trong quá trình làm chứng, người tham gia phải nói sự thật và bị phạt nếu gian dối.

Nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết các quan chức hàng đầu Facebook đang chuẩn bị cho khả năng phế truất và một số lo ngại chuyện này có thể trở thành hiện thực. Tuy nhiên, hiện tại, công ty đang tất bật chuẩn bị để Zuckerberg điều trần trước hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào ngày 27/7 tới, nơi chắc chắn CEO Facebook cùng các lãnh đạo công nghệ khác sẽ bị nhà lập pháp tra hỏi.

Zuckerberg không bị phế truất trong cuộc điều tra Facebook vi phạm quyền riêng tư người dùng của FTC trước đó. Facebook đồng ý trả 5 tỷ USD dàn xếp.

Người phát ngôn Facebook khẳng định công ty tiếp tục chứng minh cho cơ quan hành pháp thấy sự sáng tạo của họ đã mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người dùng. Ngoài ra, Facebook mong muốn chia sẻ quan điểm về toàn cảnh cạnh tranh cùng với các lãnh đạo công nghệ khác trong cuộc điều trần.

Facebook là một trong số ít các gã khổng lồ công nghệ bị lo ngại vì quá quyền lực và cản trở cạnh tranh. Các nền tảng do Facebook sở hữu, bao gồm Instagram và WhatsApp, có hơn 2,5 tỷ người dùng toàn cầu và công ty cũng là một trong hai thế lực lớn trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số Mỹ.

FTC sẽ điều tra có phải Facebook tham gia vào các hành vi độc quyền phi pháp không, trong đó có chiến lược thâu tóm đối thủ tiềm năng để tiêu diệt hậu họa tương lai.

Hầu hết các tổng chưởng lý bang đều đang điều tra Facebook vi phạm chống độc quyền. Cuộc điều tra dạng này thường phức tạp và diễn biến chậm song quan chức đang phải đối mặt với áp lực thời gian, đặc biệt khi bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 11. Nếu cuộc điều tra không kết thúc trước bầu cử, nó có thể nằm trong tay của bộ máy chính trị khác.

Facebook cũng đang chuẩn bị cho tình huống chính phủ muốn hạn chế quan hệ giữa các sản phẩm, nền tảng của mình hoặc buộc công ty thoái vốn kinh doanh và sẵn sàng khởi kiện.

Ngoài Facebook, CEO của Amazon, Apple và Google sẽ có mặt tại phiên điều trần. Không chỉ tra hỏi về độc quyền, nhà lập pháp thường hỏi cả vấn đề khác, buộc các công ty phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

(Theo WSJ)

Previous post MBKE: Nhóm dầu khí sẽ có thêm một năm tươi sáng khi giá dầu vẫn neo cao, điểm tên ba cổ phiếu tiềm năng
Next post Nhật, Ấn, Úc tính lập chuỗi cung ứng tránh phụ thuộc vào Trung Quốc, mở cho ASEAN