Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng trở lại sau 8 ngày rời Nhà Trắng

Một cuộc khảo sát của Morning Consult cho thấy sự ủng hộ của đảng Cộng hòa dành cho cựu Tổng thống Donald Trump đã gia tăng sau khi cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội nhằm vào ông.

Theo cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 22 – 25/1, 50% cử tri đảng Cộng hòa cho biết cựu Tổng thống Trump nên đóng “vai trò chính” trong đảng Cộng hòa, tăng 9% so với tỷ lệ 41% những người được phỏng vấn trong cuộc khảo sát từ ngày 6 – 7/1, ngay sau cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội.

Tỷ lệ cử tri đảng Cộng hòa cho rằng cựu Tổng thống Trump sẽ không còn đóng vai trò gì trong đảng nữa đã giảm nhẹ từ 24% xuống còn 23% trong cuộc khảo sát mới đây, trong khi tỷ lệ cử tri cho rằng ông Trump chỉ nên đóng “vai trò nhỏ” trong đảng đã giảm từ 18% xuống còn 15%.

81% cử tri đảng Cộng hòa trong cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 23 – 25/1 có quan điểm tích cực về ông Trump, tăng so với con số 76% trong cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 10 – 12/1.

Mặc dù ông Trump đã từ bỏ ý định thành lập đảng thứ ba mang tên “Đảng Yêu nước” nhằm thách thức đảng Cộng hòa nhưng 30% cử tri đảng Cộng hòa và 35% những người ủng hộ Tổng thống Trump cho biết họ cởi mở với ý tưởng tham gia vào đảng này.

Ông Donald Trump vẫn liên tục duy trì được tầm ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa trong các cuộc khảo sát trong suốt quá trình ông là Tổng thống. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Trump đã sụt giảm sau cuộc bạo loạn vào Tòa nhà Quốc hội giữa bối cảnh nhiều người đổ lỗi cho ông vì đã kích động cuộc bạo loạn này.

Mặc dù ông Trump đã rời Nhà Trắng và chuyển tới sinh sống ở dinh thự Mar-a-Lago ở Florida nhưng cựu Tổng thống Trump được cho là có kế hoạch tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng trong đảng,

Tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Trump trong đảng Cộng hòa có thể ảnh hưởng đến phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện, dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 2. Chỉ 5 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu hôm 26/1 chống lại việc cho rằng phiên tòa trên là vi hiến, trong khi một số nghị sĩ khác cho rằng bất kỳ thành viên đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu chống lại cựu Tổng thống đều sẽ bị trừng phạt vì đã làm vậy. Bất chấp những mối đe dọa này, Lãnh đạo Thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đến nay vẫn chưa loại trừ khả năng sẽ ủng hộ kết tội ông Trump, đồng thời nói rằng ông sẽ “lắng nghe thêm các bằng chứng”./.

Previous post Bamboo Airways chính thức khai trương Phòng chờ Thương gia tại Phú Quốc
Next post FLC Faros đặt mục tiêu doanh thu 2.900 tỷ đồng, lợi nhuận gấp hơn 2 lần năm 2020