Gói tín dụng 4.000 tỷ đồng sắp về ‘giải cơn khát’ thanh khoản cho Vietnam Airlines

“Khoản tín dụng 4.000 tỷ đồng đang được các bên liên quan khẩn trương hoàn thiện thủ tục. Chậm nhất cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021, gói 4.000 tỷ đồng sẽ được giải ngân về Vietnam Airlines”, ông Đặng Anh Tuấn – Trưởng Ban truyền thông Vietnam Airlines cho biết.

Giữa năm 2020, để đối mặt với vấn đề thâm hụt dòng tiền do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nặng đối với ngành hàng không nói chung và Vietnam Airlines nói riêng. Hãng hàng không quốc gia đã đề xuất lên Chính phủ gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng, bao gồm khoản vay 4.000 tỷ đồng và tăng vốn 8.000 tỷ đồng.

Đến nay, đã xấp xỉ một năm kể từ khi kế hoạch này được đưa ra.

Vietnam Airlines đã lỗ ròng 11.178 tỷ đồng trong năm 2020, khoản lỗ lớn nhất lịch sử trong một năm tài chính.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vietnam Airlines có thể lỗ tới 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay. Hiện tại, số nợ phải trả quá hạn đạt tới 6.240 tỷ đồng và đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản. Trong khi các ngân hàng thương mại chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỷ đồng của Chính phủ nên không cho Vietnam Airlines giải ngân tiếp hoặc không gia hạn hoặc cấp tiếp hạn mức tín dụng.

Vietnam Airlines hiện đang đối mặt với rủi ro pháp lý với số nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng.

Thông tin về gói 4.000 tỷ đồng nói trên có xem như “giải cơn khát” tạm thời của Vietnam Airlines về tính thanh khoản. Nhất là trong bối cảnh làn sóng đại dịch thứ 4 diễn biến phức tạp và kéo dài. Sự hồi phục của ngành hàng không diễn biến theo hình sin, đồng pha cùng tình hình dịch bệnh. Do đó, các hãng hàng không rất khó để có thể thoát khỏi vũng lầy.

Gói tín dụng 4.000 tỷ đồng sắp về giải cơn khát thanh khoản cho Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Previous post DCI Việt Nam – Khát vọng lan tỏa sự tích cực đến 95 triệu dân
Next post Cháu trai của Chủ tịch HĐQT Thép Pomina muốn bán hết toàn bộ 2,4 triệu cổ phiếu POM