Đi làm không lương kiểu Elon Musk: Thế chấp cổ phiếu Tesla để vay tiền ngân hàng chi tiêu, ở nhà thuê rộng 37 m2 và vẫn là người giàu nhất nhì hành tinh

Theo tài liệu, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk không nhận bất kỳ đồng lương nào vào năm 2020. Tuy nhiên, ông đã nhận được quyền chọn cổ phiếu trong năm nay trị giá 22 tỷ USD.

Trên thực tế, Elon Musk làm việc không lương ở Tesla. Mặc dù trong các hồ sơ trước đó, Tesla đã báo cáo những gì Musk sẽ kiếm được nếu ông nhận mức lương tối thiểu theo quy định của bang California. Như trong năm 2019, con số này là 23.760 USD.

“Tuy nhiên, Musk chưa bao giờ nhận lương”, công ty cho biết trong hồ sơ gửi Sở giao dịch chứng khoán vào cuối tuần trước. “Bắt đầu vào tháng 5/2019, theo yêu cầu của Musk, chúng tôi đã loại bỏ hoàn toàn thu nhập và khoản cộng dồn của mức lương cơ bản này”.

Thay vào đó, năm 2018, các cổ đông Tesla đã thông qua thỏa thuận cung cấp quyền chọn cổ phiếu cho Musk. Theo đó, nếu giúp Tesla đạt được các mục tiêu kinh doanh nhất định, Musk có thể được cho quyền chọn mua tới 101 triệu cổ phiếu với giá ưu đãi là 70,01 USD mỗi cổ phiếu. Số cổ phiếu này sẽ được phân phối thành 12 đợt bằng nhau với 8,4 triệu cổ phiếu mỗi lần.

Kết quả là, tất cả các cột mốc tài chính mà Tesla đặt ra đều dễ dàng đạt được trong suốt năm 2020 khi cổ phiếu Tesla tăng vọt 743%, trở thành cổ phiếu công ty Mỹ hoạt động tốt nhất và cho đến nay là nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất hành tinh. Riêng trong năm 2020, Elon Musk đã nhận 4 lần mua 33,8 triệu cổ phiếu Tesla ở mức giá ưu đãi chỉ 2,4 tỷ USD. Tính theo giá ngày thứ 6, những cổ phiếu này trị giá 21,9 tỷ USD.

Thời gian gần đây, Elon Musk lại liên tiếp giúp Tesla đạt được những cột mốc tài chính đáng ngưỡng mộ khác.

Ví dụ mới nhất là Tesla vừa đạt thêm 2 cột mốc tài chính nữa, giúp Musk đủ điều kiện để bổ sung thêm 16,9 triệu quyền chọn mua cổ phiếu. Những quyền chọn mua này trị giá 10,9 tỷ USD theo giá hiện tại.

Công ty báo cáo vào đầu tháng này rằng họ đạt lợi nhuận quý kỷ lục mới, và nhiều khả năng có thể sắp đạt thêm 3 cột mốc tài chính nữa. Điều này đồng nghĩa với việc Musk sẽ tiếp tục nhận được những khoản thưởng khổng lồ, có thể vượt cả năm 2020.

Dẫu vậy, giống như trường hợp của hầu hết các giám đốc điều hành nhận thưởng bằng quyền chọn mua cổ phiếu, Musk thực sự không thực hiện bất kỳ quyền chọn mua nào trong số đó. Thông thường, các quyền chọn chỉ được thực hiện khi hết hạn, chẳng hạn như khi một giám đốc điều hành rời công ty và sẽ mất chúng.

Đôi khi các CEO sẽ bán cổ phiếu để đa dạng hóa việc nắm giữ hoặc trả thuế, nhưng Musk hiếm khi bán cổ phiếu Tesla trong thời gian làm việc cho công ty. Tính đến ngày 30/6, ông sở hữu hoàn toàn 170,5 triệu cổ phiếu và có quyền chọn mua thêm 73,5 triệu cổ phiếu khác, giúp ông kiểm soát 23% cổ phần của công ty.

Musk là một trong những người giàu nhất thế giới, nhờ cả cổ phiếu Tesla và phần lớn cổ phần trong công ty khác của ông như SpaceX.

Đi làm không lương kiểu Elon Musk: Thế chấp cổ phiếu Tesla để vay tiền ngân hàng chi tiêu, ở nhà thuê rộng 37 m2 và vẫn là người giàu nhất nhì hành tinh - Ảnh 1.

Previous post Cô gái cướp 2,1 tỉ đồng tại Techcombank Tân Phú khai lý do làm liều
Next post DCI Việt Nam – Khát vọng lan tỏa sự tích cực đến 95 triệu dân