Ở tuổi 60, CEO Tim Cook úp mở về việc lãnh đạo Apple trong 10 năm tới

Tim Cook đã gắn bó với Apple trong suốt 23 năm và nắm giữ cương vị CEO của công ty này trong gần 1 thập kỷ. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn mới đây nhất, ông đã úp mở về một vài thay đổi có thể xảy ra trong tương lai.

“Làm ở Apple mười năm nữa ư? Có lẽ là không. Tôi đang cảm thấy rất tuyệt vời lúc này và chưa có bất kỳ kế hoạch rõ ràng nào cho tương lai. Nhưng 10 năm nữa là cả một hành trình dài, có thể sẽ không đến 10 năm nữa đâu”, Cook chia sẻ.

“Tôi yêu Apple rất nhiều. Thật khó tưởng tượng cuộc sống của tôi sẽ ra sao nếu thiếu đi công ty này. Có lẽ chỉ khi không còn ở đây, tôi mới biết mình sẽ làm gì sau đó. Cuộc sống và sự nghiệp của tôi đang trôi qua rất nhanh, tôi chẳng bận tâm đến chuyện tương lai sau này, ít nhất cho đến khi tôi dừng lại. Điều đó chẳng quan trọng”.

Khi được hỏi về bình luận của Musk rằng ông ấy từng cố đàm phán về khả năng bán Tesla cho Apple, Cook nói rằng ông chưa từng nói chuyện với Musk nhưng ông vô cùng “kính trọng và ngưỡng mộ” đối với công ty mà Musk xây dựng.

“Tôi nghĩ Tesla đã làm được những điều không thể tin được, không chỉ trở thành kẻ dẫn đầu mà họ còn tiếp tục giữ được vị trí dẫn đầu trong một giai đoạn dài trong mảng xe điện”.

Trong bài phỏng vấn kể trên Tim Cook cũng chia sẻ rất nhiều nội dung khác gồm cả những tranh luận về việc ứng dụng mạng xã hội Parler đã bị Apple loại khỏi App Store vào đầu năm nay, Apple TV và xe tự lái.

“Apple của Tim Cook”

Apple dưới thời Steve Jobs, nhìn chung định hình bởi những sáng tạo sản phẩm mới mang tính cách mạng, thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp. Trong khi đó, Tim Cook đã biến Apple thành nơi phản ánh nhiều hơn bản thân ông, một người đàn ông 60 tuổi thận trọng, hợp tác và khôn khéo.

“Apple của Tim Cook”, theo như nhiều cựu lãnh đạo cấp cao của Apple nói rằng là tập đoàn khổng lồ theo đuổi mục tiêu tốc độ tăng trưởng bằng việc xây dựng đế chế sản phẩm và dịch vụ quanh những sáng tạo cách mạng của người tiền nhiệm. Thành công của họ đã thu hút được các khách hàng ở Trung Quốc – giúp doanh số tăng mạnh trong khi vẫn để chi phí ở mức có thể kiểm soát được.

“Thời điểm tháng 10/2011, mọi người nói kiểu: Chấm hết rồi, mọi thứ rồi sẽ rối tung”, theo Mike Slade – một nhà tư vấn lâu năm cho Steve Jobs và là cựu thành viên hội đồng quản lý của Apple. “Tuy nhiên giờ đây, Tim Cook chứng minh rằng ông đã làm rất tốt công việc của mình”.

Apple, dưới thời Cook thịnh vượng chưa từng có. Kể từ khi bắt đầu điều hành công ty vào năm 2011, năm mà Steve Jobs mất, doanh thu và lợi nhuận của Apple đã liên tục tăng gấp đôi và vốn hóa thị trường của họ đã vượt từ 348 tỷ USD lên 1,9 nghìn tỷ USD.

Công ty hiện nắm trong tay 81 tỷ USD tiền mặt, không gồm nợ và đã chi trả 475,5 tỷ USD cổ tức cho cổ đông.

Nguồn: Bloomberg

Previous post VCSC dự báo Vietnam Airlines lỗ 7.500 tỷ đồng vào năm 2022, có nguy cơ chuyển sàn UPCoM vào năm 2023
Next post Nên mua nhà khu vực nào với số tiền dưới 2 tỷ đồng?