Tâm lý và niềm tin thị trường vẫn còn tích cực

Nhận định về thị trường BĐS 9 tháng năm 2021, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho hay, mặc dù dịch bệnh gây ảnh hưởng chung, làm cho sức mua giảm, nhưng giá bất động sản so với cùng kỳ năm ngoái vẫn có mức tăng giá ngạc nhiên, có thể coi như nghịch lý của thị trường.

Trong thời gian từ năm 2020 đến nửa đầu quý 2/202, lúc này dịch bệnh chưa bùng phát nghiêm trọng và vẫn được kiểm soát tốt, thời gian giãn cách ngắn, hoạt động sản xuất kinh doanh không bị đứt gãy. Tâm lý và niềm tin thị trường vẫn còn tích cực. Ảnh hưởng từ dịch bệnh đến thu nhập của người dân chưa nặng nề. Do đó, nhu cầu và sức mua vẫn tốt.

Từ nửa cuối Quý 2/2021 đến nay, có một số điểm đáng chú ý có thể tác động đến mặt bằng giá bất động sản. Tuy nhiên, nhìn chung giá bất động sản không có nhiều biến động, dù là tăng hay giảm.

Dịch Covid-19 bùng phát lần 4 nghiêm trọng, thời gian giãn cách nghiêm ngặt (theo Chỉ thị 16) kéo dài. Trong khi đó, một số chi phí bắt buộc vẫn phải chi trả (lãi vay, nhân sự,…) và áp lực lạm phát tăng sau dịch,…. Mặc dù hoạt động kinh doanh của đa số ngành nghề và thu nhập của nhiều người bị suy giảm, nhưng một số lĩnh vực vẫn sôi động, tích cực như chứng khoán (vốn có quan hệ tương hỗ với bất động sản). Đồng thời, người có điều kiện tài chính vẫn có nhu cầu mua bất động sản.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới hạn chế dẫn đến áp lực tăng giá nhưng sức mua giảm sút nên chủ đầu tư phải đưa ra mức giá phù hợp và các chính sách bán hàng hấp dẫn. Chính vì vậy, mức giá bất động sản trong nửa cuối Quý 2 và Quý 3 vừa qua dùng dằng, không có nhiều biến động, ngoại trừ một vài dự án có những yếu tố đặc biệt, ưu thế vượt trội thì giá bán có mức tăng đáng kể.

Tâm lý và niềm tin thị trường vẫn còn tích cực - Ảnh 1.

Previous post Sếp Liên Hợp Quốc muốn gặp trực tiếp Elon Musk ‘kể cả trên không gian’ để giải thích 6 tỷ USD sẽ giải quyết nạn đói thế nào
Next post Tesla khiến cả giới phân tích ngỡ ngàng khi báo lãi 8 quý liên tiếp, lợi nhuận tăng gấp 10 lần sau 1 năm