Từ lùm xùm quyên góp từ thiện nhìn về Quỹ Nam Phương của ông trùm truyền thông DatViet VAC: Quy mô chỉ vài tỷ vẫn lập báo cáo thu chi, thuê hẳn kiểm toán Big4

Case study từ thiện cá nhân của nghệ sĩ Hoài Linh

Vụ việc nghệ sĩ Hoài Linh giữ hơn 15 tỷ đồng tiền cứu trợ lũ lụt cho người dân miền Trung gây xôn xao dư luận và nhận nhiều chỉ trích trong thời gian qua. Nghệ sĩ này sau đó “chữa cháy” bằng việc giải ngân chóng vánh số tiền nói trên ngay giữa mùa nắng. Sau khi tiếp tục nhận ý kiến trái chiều từ dư luận, nghệ sĩ Hoài Linh đã lên tiếng nhận sai và nói rằng “đã không lường trước sự phức tạp khi làm thiện nguyện”.

Cho dù đưa ra những lý do cá nhân nhưng có thể thấy rằng hành động kêu gọi ủng hộ và làm từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh hoàn toàn mang tính tự phát. Nhờ danh tiếng của mình, nghệ sĩ có thể huy động được số tiền lớn từ các mạnh thường quân, nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi nếu việc sử dụng số tiền không đúng mục đích ban đầu, chi tiêu không đúng thời điểm và thiếu tính minh bạch…

Năm ngoái, nghệ sĩ Thủy Tiên thậm chí còn huy động được tới 178 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ. Đây là số tiền rất lớn và có ý nghĩa trong hoàn cảnh khó khăn.

Một điểm chung của cả hai ví dụ nói trên là việc làm từ thiện đều mang tính bộc phát và đứng đầu bởi các cá nhân. Ưu điểm của cách xử lý này là huy động vốn nhanh chóng và tạo hiệu ứng xã hội tốt, nhưng nhược điểm là thiếu tính chuyên nghiệp và rủi ro cho chính các nghệ sĩ. Một bước đi sai có thể ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của họ.

Quỹ Nam Phương của gia đình “ông trùm” truyền thông Đinh Bá Thành

Từ lùm xùm quyên góp từ thiện nhìn về Quỹ Nam Phương của ông trùm truyền thông DatViet VAC: Quy mô chỉ vài tỷ vẫn lập báo cáo thu chi, thuê hẳn kiểm toán Big4 - Ảnh 1.

Previous post Quốc gia nào được hưởng lợi nhờ gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ USD của ông Biden?
Next post Thiết kế lắp đặt phòng Gym tại nhà, cơ quan, văn phòng – xu hướng mới lên ngôi