Một quỹ ETF niêm yết tại Mỹ chuẩn bị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Mới đây, Dawn Global đã công bố ra mắt quỹ Asian Growth Cubs ETF (CUBS), được niêm yết trên Sàn chứng khoán NewYork (NYSE). CUBS là quỹ ETF chuyên đầu tư vào cổ phiếu tại các thị trường mới nổi và cận biên.

CUBS mang tới nhà đầu tư cơ hội tiếp cận các thị trường lớn, đang phát triển nhanh như Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam, đây là 5 nền kinh tế có tăng trưởng GDP trên 6%/năm kể từ năm 2000. Ngoài ra, Bangladesh và Việt Nam có tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp, ngay cả trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát.

Dù tích cực là vậy, tuy nhiên các thị trường kể trên vẫn không được nhà đầu tư quốc tế chú ý nhiều do quy mô còn nhỏ hoặc chưa có nhiều quỹ ETF gia nhập.

“Hầu hết nhà đầu tư thị trường mới nổi khu vực Châu Á tập trung vào Trung Quốc và Ấn Độ, tuy nhiên có những câu chuyện tăng trưởng dài hạn hấp dẫn ở 5 quốc gia Châu Á với tổng dân số hơn 860 triệu người, dự kiến sẽ tăng lên 1 tỷ người vào năm 2035. Độ tuổi trung bình các quốc gia này chỉ là 28 với tầng lớp trung lưu đang phát triển và việc áp dụng nền tảng kỹ thuật số nhanh chóng”, Maurits Pot, người sáng lập kiêm CEO Dawn Global cho biết.

Dawn Global đang tiếp cận các thị trường mới nổi thông qua việc định vị CUBS là một quỹ ETF, được thiết kế theo chủ đề đầu tư và đa dạng hóa theo khu vực.

Dawn Global tin rằng quản lý đầu tư chủ động là cần thiết để xác định các công ty tăng trưởng hấp dẫn nhất trong các thị trường ít được nhắc tới, đồng thời để giảm thiểu rủi ro quản trị cho công ty. Quá trình đầu tư bao gồm việc sàng lọc công ty từ trên xuống (Top down) và phân tích công ty từ dưới lên (Bottom Up) để xác định các cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất.

Danh mục đầu tư của CUBS hiện có 43 cổ phiếu nhưng có thể tăng lên con số 80, sẽ được đánh giá định kỳ hàng quý và tái cân bằng 2 lần mỗi năm, thông qua tỷ trọng đồng đều giữa các loại cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro của một quốc gia và một công ty. Danh mục đầu tư sẽ hướng tới các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ truyền thông, viễn thông, hàng tiêu dùng và tài chính.

Exchange Traded Concepts cùng với Kingsway Capital Partners Limited (KCPL), một nhà cung cấp nền tảng ETF là cố vấn đầu tư cho quỹ. Dawn Global là đơn vị cung cấp nguồn vốn cho quỹ và là đại diện được chỉ định cho KCPL. Foreside Fund Services LLC., nhà cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư và là nhà phân phối chứng chỉ của CUBS.

Previous post Cao tốc Tp.HCM – Bình Phước đã hoàn thành báo cáo tiền khả thi, đề xuất vốn đầu tư hơn 24.000 tỉ đồng
Next post Trải nghiệm mùa hè tại “resort” giữa lòng thủ đô