4 yếu tố quyết định hạnh phúc từ cố Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Ju-yung

Không xuất thân từ gia đình giàu có, danh giá như Bill Gates hay Warren Buffet, cuộc đời cố Chủ tịch Chung Ju-yung là hành trình vươn lên những thử thách tưởng chừng như không thể để từ chàng thanh niên nông thôn nghèo trở thành chủ tịch của một tập đoàn tầm cỡ quốc tế. Nhờ những nỗ lực không ngừng ấy, ông đã hoàn thành giấc mơ đưa Hyundai ra khỏi biên giới Hàn Quốc, trở thành một trong những tập đoàn công nghiệp vững mạnh nhất trên thế giới.

Trong hành trình sự nghiệp của ông, người đọc có thể tìm thấy những bài học ấn tượng về quản trị doanh nghiệp. Chẳng hạn như khi bàn về sức mạnh của chữ tín đối với doanh nhân, ông cho rằng dù trong quá trình hoàn thiện công trình có thể gặp bất trắc, nhưng nhất định phải giữ được lòng tin nơi đối tác, khách hàng, đội ngũ, và phải luôn đảm bảo đầu ra đạt chuẩn chất lượng như cam kết. Hay ý thức bình đẳng trong công việc, không coi mình là người đứng đầu, phải được hưởng những quyền ưu tiên mà thay vào đó, tôn trọng người lao động và cùng họ tạo dựng nên thành công cho doanh nghiệp.

Thế nhưng, điều đọng lại sâu nhất trong tâm trí người đọc có lẽ là những đạo lý làm người đã được chủ tịch Chung Ju-yung tuân thủ nghiêm ngặt trong suốt cuộc đời mình, và chính những điều đó đã góp phần làm nên thành công của ông và tập đoàn Hyundai. Trong cuốn tự truyện “Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách“, đích thân ông đã đúc kết 4 yếu tố then chốt để hạnh phúc và thành công, chính là: có sức khỏe, giàu lòng cảm thông, sống với những hoài bão, và có ý chí không ngừng vươn lên.

Sức khoẻ

Bí quyết đầu tiên, cũng là điều luôn khiến Chung Ju-yung cảm thấy biết ơn và may mắn chính là được sinh ra với một thân thể khỏe mạnh.

Không có sức khỏe sẽ không thể có tư duy tích cực, nên dù xuất thân trong gia đình nghèo khổ, Chung Ju-yung cũng chưa bao giờ cảm thấy bất mãn với cuộc đời. Ông thức dậy từ lúc 4h sáng để làm đồng và đầu óc vẫn luôn bận rộn với suy nghĩ phải thoát khỏi nhà, thoát khỏi quê nghèo để kiếm được công việc tốt hơn, nhiều tiền hơn để cải thiện cuộc sống.

Chung Ju-yung tin rằng số phận mỗi con người không phụ thuộc vào “vận số”, bởi người chăm chỉ cần cù khi “gặp thời” sẽ biết nắm bắt thời cơ và tạo nên thành công, khi “không gặp thời” thì nỗ lực hết mình để tránh điều xấu và rút ra bài học kinh nghiệm. Vậy nên chỉ cần bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống thì những thử thách phía trước chẳng có gì đáng lo ngại.

4 yếu tố quyết định hạnh phúc từ cố Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Ju-yung - Ảnh 1.

Previous post Nghỉ Tết xong mua cổ phiếu gì?
Next post Chung cư Hausman – Cảm hứng nghỉ dưỡng giữa lòng đô thị kiến trúc Pháp