New York đóng cửa hơn 300 trường học, cấm dịch vụ ăn uống tại khu vực nhiều ca nhiễm Covid-19

Đã nhiều tuần nay, giới chức y tế công cộng Mỹ đã thể hiện tâm lý lo lắng về khả năng sẽ có đợt lây nhiễm Covid-19 lần thứ 2 tại thành phố New York. Cho đến gần đây, thành phố vẫn từng được coi là thành công trong việc đẩy lùi dịch bệnh. Mùa xuân vừa rồi, tại New York đã có hơn 20.000 người chết vì Covid-19.

Theo báo New York Times, thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, đã thông báo về biện pháp khẩn cấp, ông nói rằng ông có kế hoạch áp dụng các biện pháp hạn chế mới tại hơn 20 điểm nóng lây nhiễm dịch Covid-19 tại Brooklyn và Queens.

Kế hoạch áp dụng biện pháp hạn chế mới nhất có thể coi như “bước lùi” đáng thất vọng của thành phố New York. Đồng thời nó cho thấy rằng sẽ còn rất nhiều thách thức trong việc kiềm chế đại dịch.

Trong tháng vừa qua, thành phố New York đã ghi nhận một số thành công trong đẩy lùi dịch bệnh, chính quyền thành phố đã cho phép các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà hoạt động, học sin được đến trường.

Tuy nhiên, thị trưởng New York sẽ đóng cửa tất cả các trường học, kể cả trường công và trường tư tại 9 trong tổng số 146 tiểu khu vực thuộc New York, ngoài ra yêu cầu các hoạt động kinh doanh không cần thiết phải đóng cửa. Hoạt động ăn uống trong nhà và ngoài trời tại các điểm kinh doanh sẽ không được chấp nhận.

9 khu vực bị đóng cửa lần này có rất nhiều người Do Thái sinh sống. Virus lây lan mạnh trong nhóm cộng đồng người Do Thái tại đây, giới chức y tế công cộng đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục người dân tuân thủ các hướng dẫn về đeo khẩu trang cũng như giãn cách xã hội.

Trong các đợt xét nghiệm trên diện rộng gần đây, tỷ lệ nhiễm Covid-19 tính trên tổng số người xét nghiệm tại các khu vực này đều trên ngưỡng 3%, có nơi tỷ lệ lên đến 8%, trái ngược với tỷ lệ lây nhiễm nói chung tại New York ước tính 1,5%. Giới chức y tế công cộng không khỏi lo ngại Covid-19 sẽ lây nhiễm từ cộng đồng Do Thái trên sang các cộng đồng khác, virus vì vậy sẽ lây lan khắp thành phố.

Tại 11 khu vực khác, chính quyền thành phố New York sẽ vẫn cho phép trường học mở cửa thế nhưng sẽ cấm không được ăn uống trong nhà.

Tại các khu vực trên, có tỷ lệ khá lớn dân chúng không theo đạo Do Thái, các biện pháp hạn chế mới có thể khiến cho căng thẳng giữa họ và nhóm Do Thái tăng cao. Ước tính sẽ có khoảng 200 trường tư và khoảng 100 trường công bị đóng cửa trong lần này.

Các biện pháp hạn chế mới được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền thành phố mở lại 1.800 trường công. Các giáo viên và học sinh đã cố gắng chuẩn bị nhiều tháng cho đợt mở cửa trường học lần này.

Giới chức y tế thành phố New York đang bắt đầu nói đến việc đóng cửa một số khu vực trong thành phố New York bởi các chỉ báo y tế ngày một xấu đi.

Trong tuyên bố vào ngày Chủ Nhật, thị trưởng thành phố nhấn mạnh rằng việc đóng cửa trường học không phải có nguyên nhân từ các ổ dịch trong thành phố mà được thực hiện như biện pháp phòng vệ.

Previous post Trung Quốc: Người dân ồ ạt vay tiền đầu tư cổ phiếu, nợ hộ gia đình chạm mức cao kỷ lục
Next post NLG, ITA, ACB, PTI, VHL, VIT, HPM, SPB, BVG, BHC. QNC: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu