Hạ viện Mỹ phê chuẩn kế hoạch kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden giành thắng lợi lập pháp đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền, khi Hạ viện Mỹ ngày 27/2 phê chuẩn gói kế hoạch kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD mà ông đề xuất.

Hạ viện, nơi các nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ của ông Biden chiếm đa số, đã thông qua dự luật trên với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống. Trong đó, hầu hết các nghị sỹ Dân chủ đều bỏ phiếu thuận và hầu hết các nghị sỹ Cộng hòa đều bỏ phiếu chống. Trước đó, phe Dân chủ đã tính đến phương án sử dụng một quy trình đặc biệt nhằm thông qua dự luật này mà không cần đến sự ủng hộ của bất kỳ một nghị sỹ Cộng hòa nào. Sau khi được Hạ viện phê chuẩn, kế hoạch đã được gửi lên Thượng viện.

Mang tên American Rescue Plan (Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ), dự luật trên cung cấp thêm ngân quỹ cho chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 và các biện pháp chống dịch khác; hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ, chính quyền các tiểu bang và địa phương. Những hạng mục lớn trong kế hoạch bao gồm phát 1.400 USD tiền mặt cho mỗi người dân, hỗ trợ thất nghiệp 400 USD/tuần cho tới ngày 29/8, và hỗ trợ thuê nhà và vay thế chấp nhà trong thời gian đại dịch.

Phát biểu từ Nhà Trắng, ông Biden gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và hối thúc Thượng viện nhanh chóng phê chuẩn kế hoạch.

“Tôi hy vọng kế hoạch sẽ nhậ được hành động nhanh chóng. Chúng ta không có thời gian để lãng phí”, ông Biden phát biểu.

Phe Dân chủ nói rằng gói kích cầu này là cần thiết để chống lại trận đại dịch đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người Mỹ và đẩy hàng triệu người khác vào cảnh mất công ăn việc làm. Trong khi đó, phe Cộng hòa lại nói phần lớn kế hoạch là không cần thiết, cho rằng chỉ 9% của kế hoạch là đi thẳng vào việc chống đại dịch.

Để hỗ trợ cho quan điểm của mình, Đảng Dân chủ dẫn một cuộc khảo sát gần đây của Đại học Quinnipiac cho thấy 68% người Mỹ ủng hộ kế hoạch, trong đó có 47% cử tri Cộng hòa ủng hộ và chỉ có 37% cử tri Cộng hòa phản đối.

Việc dự luật trên được Hạ viện thông qua được coi là “bài kiểm tra” thành công đầu tiên của phe Dân chủ, những người nắm đa số mong manh 221-211 ở Hạ viện. Đảng Dân chủ hiện đặt ra mục tiêu dự luật này sẽ được ông Biden đặt bút ký thành luật trước giữa tháng 3.

Trước khi được chuyển tới bàn làm việc của ông Biden, dự luật cần phải được Thượng viện phê chuẩn. Đảng Dân chủ cũng đang nắm đa số ở Thượng viện, nhưng là đa số dựa vào lá phiếu của Phó tổng thống Kamala Harris. Do mỗi đảng nắm 50 ghế ở Thượng viện, bà Harris sẽ là người bỏ lá phiếu cho phe Dân chủ nhằm phá vỡ bất kỳ trường hợp cân bằng nào.

Một thách thức đối với phe Dân chủ trong dự luật trên là làm thế nào Thượng viện chấp nhận nội dung tăng lương tối thiểu liên bang. Điều khoản này có thể bị xóa do những quy định phức tạp ở Thượng viện.

Các nghị sỹ Dân chủ muốn tăng lương tối thiểu lần đầu tiên từ năm 2009, từ mức 7,25 USD/giờ hiện nay lên 15 USD/giờ. Đây là một trong những ưu tiên chính của những người Dân chủ thuộc phái cấp tiến.

Giới chuyên gia nói rằng điều khoản về tăng lương này không đáp ứng tiêu chuẩn về một chế độ đặc biệt cho phép phần còn lại của dự luật chỉ cần đa số phiếu là được thông qua. Thay vào đó, nếu bao gồm cả điều khoản tăng lương, dự luật sẽ cần tới 60/100 phiếu tại Hạ viện để được phê chuẩn.

Lường trước điều này, một số thượng nghị sỹ đang tính đưa ra mức lương tối thiểu chỉ từ 10-12 USD/giờ. Phe Dân chủ cũng xét xét đưa ra hình phạt đối với những công ty lớn không tự nguyện trả lương tối thiểu 15 USD/giờ.

Previous post Đầu năm, căn hộ khu vực nào hút người mua?
Next post Vietjet chào bán riêng lẻ tăng 15% vốn và phát hành 300 triệu trái phiếu chuyển đổi