Được Ford và Amazon rót cả chục tỷ USD để đấu Tesla, cổ phiếu của hãng xe điện đình đám nhất 2021 bốc hơi 2/3 giá trị sau chưa đầy 2 tháng lên sàn

Trong bối cảnh rất nhiều ông lớn trên thế giới đầu tư vào ngành công nghiệp xe điện, thậm chí cả những công ty chưa hề có kinh nghiệm sản xuất ô tô trong quá khứ. Với sức nóng lớn như vậy của ngành xe điện, gã khổng lồ Amazon trong nỗ lực đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng đã bắt đầu để ý tới các start – up về lĩnh vực này. Họ đã lựa chọn Rivian – một công ty xe điện với sản phẩm ô tô bán tải được cho là đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn Tesla trong một vài năm tới.

Rivian được thành lập từ năm 2009 bởi ông RJ Scaringe – cựu sinh viên đại học MIT và bắt đầu đi vào nghiên cứu, sản xuất xe điện tự lái 2 năm sau đó. Sản phẩm đầu tiên của hãng là chiếc xe thể thao mang tên Avera dành cho thị trường Mỹ, song không thực sự thành công.

Mặc dù vậy, năm 2015, hãng nhận được một khoản đầu tư lớn và bắt đầu mở cơ sở nghiên cứu tại khu vực Michigan và Bay Area; đồng thời, Rivian cũng đàm phán để để tiếp quản nhà máy của Mitsubishi đã đóng cửa ở Normal, Illinois. Năm 2017, công ty chính thức sở hữu nhà máy này với giá 16 triệu USD và biến nó trở thành công xưởng chính của họ tại khu vực Bắc Mỹ.

Sau khi nhận được khoản đầu tư chiến lược từ tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản vào cuối năm 2017, công ty nhanh chóng gia tăng quy mô với việc thuê thêm nhân sự. Đồng thời, thay vì tiếp tục với xe thể thao, họ chuyển hướng sang làm SUV và xe bán tải. Tại sự kiện ô tô tại Los Angeles cuối năm 2018, Rivian giới thiệu hai sản phẩm mới của mình: một chiếc xe bán tải 5 chỗ và một chiếc SUV 7 chỗ chạy bằng điện, lấy tên là A1T và A1C (mà sau này công ty đổi thành R1T và R1S).

Được Ford và Amazon rót cả chục tỷ USD để đấu Tesla, cổ phiếu của hãng xe điện đình đám nhất 2021 bốc hơi 2/3 giá trị sau chưa đầy 2 tháng lên sàn - Ảnh 1.

Previous post Giá vàng hôm nay 13-5: Giảm sâu trước sức ép USD, trái phiếu Mỹ
Next post Ra mắt Meey CRM – ứng dụng quản lý khách hàng và nguồn hàng cho nhà môi giới BĐS