Ông chủ Shoppee trở thành tỷ phú giàu nhất Singapore

Forrest Li, nhà đồng sáng lập và cũng là Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Sea, vừa trở thành người giàu nhất Singapore sau khi cổ phiếu tăng giá mạnh.

Li, người sinh ra ở Trung Quốc và sau đó đã nhập tịch Singapore, hiện có tài sản trị giá 19,8 tỷ USD theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index. Chứng chỉ tiền gửi kiểu Mỹ ADR của Sea đã tăng 67% kể từ đầu năm đến nay. Tỷ phú giàu thứ 2 Singapore, ông trùm ngành sơn Goh Cheng Liang, có tài sản 17,7 tỷ USD.

Đây là 1 ví dụ khác cho thấy các tỷ phú công nghệ đang vươn lên mạnh mẽ như thế nào trên khắp châu Á. Trước đó Brian Kim, nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin Kakao, cũng đã trở thành người giàu nhất Hàn Quốc.

Hiện là tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn nhất Singapore, gần đây Sea mở rộng sang cả mảng fintech ngoài 2 mảng cốt lõi là game và thương mại điện tử, đồng thời đẩy mạnh bành trướng ở khu vực. Tháng 12 năm ngoái, Sea được cấp phép cung cấp dịch vụ ngân hàng số ở Singapore và thâu tóm PT Bank Kesejahteraan Ekonomi của Indonesia.

Theo Nathan Naidu, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, điều này “cho phép tập đoàn mở rộng mảng kinh doanh, không chỉ bao gồm thanh toán mà còn có cả cho vay, bảo hiểm, quản lý tài sản và nhiều dịch vụ tài chính khác”.

SeaMoney, mảng kinh doanh dịch vụ tài chính và thanh toán điện tử của Sea, đã chứng kiến tổng giá trị các giao dịch thanh toán sử dụng dịch vụ ví điện tử trên di động của hãng vượt mức 4,1 tỷ USD trong quý II, tăng gần 150% so với 1 năm trước. Hôm 17/8, Li cho biết doanh thu của Sea tăng trưởng 159%, lên 2,3 tỷ USD trong quý II.

Thành công của Sea được phát triển từ nền tảng cốt lõi là Free Fire, game di động đã được tải về hơn 1 tỷ lượt trên Google Play. Ngoài ra 1 trụ cột khác là Shopee, ứng dụng shopping được tải về nhiều thứ 2 trên cả Android và iOS trên toàn cầu.

Năm 2009, Li cùng 2 người khác là Gang Ye và David Chen thành lập Sea. Ye, hiện là COO, có tài sản 10,8 tỷ USD trong khi Chen, giám đốc sản phẩm, có tài sản 3,6 tỷ USD.

Mặc dù đã tăng hơn 20 lần kể từ khi niêm yết năm 2017, cổ phiếu Sea vẫn được đánh giá là có rất nhiều triển vọng. Naidu dự báo nhu cầu đối với các sản phẩm của tập đoàn vẫn rất mạnh mẽ và được hưởng lợi lớn từ đại dịch. Mới đây Shopee đã mở rộng sang cả thị trường Mỹ Latinh, trong đó có Brazil.

Tham khảo Bloomberg

Previous post Mở Khóa Cứu Hộ Khóa Ban Đêm – Chuyên Cài Đặt Lập Trình – Làm Thêm Chìa – Smarkey…. Chuyên Nghiệp – Uy Tín – Chất Lượng
Next post Doanh thu tài chính đột biến, Licogi (LIC) lãi ròng kỷ lục 90 tỷ đồng trong quý 4, gấp hơn 10 lần cùng kỳ năm trước