Sống thận trọng quá mức đồng nghĩa với thất bại: Nỗi sợ khiến bạn tê liệt và mắc kẹt trong công việc bế tắc!

“Tiền không mua được hạnh phúc” và “Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được” có lẽ là hai câu nói rất nổi tiếng về tiền bạc, nhưng chúng không phải là những câu nói duy nhất định hình thái độ của chúng ta đối với tiền bạc hoặc cho chúng ta một cái nhìn mới về đồng đô la toàn năng. 

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có thể đọc thuộc lòng một số câu nói nổi tiếng về tiền bạc trong đầu; tuy nhiên, cũng có một số câu trích dẫn rất hay về tiền nhưng câu chữ lại không liên quan trực tiếp đến tài chính cho lắm.

1. “Không ai có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn” – Eleanor Roosevelt

Những người bạn giàu có khiến bạn cảm thấy tự ti? Họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn, lái những chiếc xe đắt tiền hơn và sống trong những khu phố sanh chảnh hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ hơn bạn. 

Sẽ luôn có ai đó trong vòng kết nối của bạn có tài khoản ngân hàng lớn hơn và vì cái tôi hoặc sự tự tin của chính họ, những người này có thể coi thường những người kiếm được ít tiền hơn. 

Tuy nhiên, bạn là người chịu trách nhiệm về giá trị bản thân mình, và cả các ưu tiên tài chính của mình, vì vậy, đừng cho người khác cái quyền khiến bạn cảm thấy thấp kém.

2. “Được là chính mình trong một thế giới không ngừng cố gắng khiến bạn trở thành một thứ khác là thành tựu lớn nhất” – Ralph Waldo Emerson

Chúng ta đang sống trong một thế giới vật chất, nơi có nhiều hơn sẽ có tiếng nói hơn, và mọi người sẵn sàng lao vào nợ nần để đạt đến một lối sống nhất định. 

Bạn có quyền lựa chọn: Bạn có thể mua những thứ được quảng cáo rầm rộ và dành cả đời để bắt kịp người khác, hoặc bạn có thể đi ngược lại chuẩn mực và sống một cuộc sống đơn giản – một cuộc sống mà bạn có thể thoải mái trang trải cho nó.

3. “Thứ không giết được tôi sẽ khiến tôi mạnh mẽ hơn” – Friedrich Nietzsch

Hầu hết chúng ta đều sẽ trải qua ít nhất một khó khăn hoặc trở ngại lớn trong cuộc đời, và đôi khi, những khó khăn này liên quan đến tiền bạc của chúng ta. 

Mất việc, bệnh tật hoặc ly hôn có thể khiến tài chính của bạn đi xuống, đến mức bạn phải tiêu hết cả tiền tiết kiệm, bán đi xe hơi hoặc thậm chí cả nhà. 

Bạn có thể cảm thấy như thể mình đã chạm đáy, nhưng những trải nghiệm này tạo nên tính cách, và nếu bạn xem chúng như những bài học, bạn cũng có thể cải thiện thói quen tài chính của mình.

4. “Con người thường hạnh phúc khi họ làm cho tâm trí của mình được như vậy” – Abraham Lincoln

Câu nói này có thể đúng là do hoặc không phải do Lincoln nói, nhưng dù sao thì ý nghĩa của nó vẫn có giá trị: Chúng ta nắm giữ chìa khóa hạnh phúc của chính mình. 

Một số người nghĩ rằng họ sẽ hạnh phúc khi có một công việc lương cao, mua một ngôi nhà hoặc tiết kiệm một số tiền nhất định trong tài khoản ngân hàng của mình. Nhưng nếu bạn sống khốn khổ vì không có những thứ này, thì việc đạt được một cột mốc quan trọng nào đó sẽ không tự động mang lại hạnh phúc cho bạn. 

Hãy ngừng dự trữ hạnh phúc cho tương lai và sống cho hiện tại, miễn là điều đó không làm tổn hại đến tài chính của bạn.

5. “Làm những gì bạn có thể, ở nơi bạn đang ở, với những gì bạn có” – Theodore Roosevelt

Có thể bạn đang phải vật lộn với khoản nợ nào đó hoặc gặp khó khăn trong việc trang trải cuộc sống hàng tháng. 

Kiếm được thu nhập cao hơn có thể là giải pháp cho các vấn đề của bạn. Nhưng nếu nguồn lực của bạn có hạn, bạn phải chấp nhận hoàn cảnh hiện tại và bắt tay vào với những gì bạn có. 

Có thể mất nhiều thời gian hơn để trả hết nợ, nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ không đạt được mục tiêu này.

Sống thận trọng quá mức đồng nghĩa với thất bại: Nỗi sợ khiến bạn tê liệt và mắc kẹt trong công việc bế tắc! - Ảnh 1.

Previous post Lai lịch khủng chủ nhãn hiệu mì 3 miền, Reeva: Sở hữu gần 3.000 tỷ đồng cổ phiếu VIB, có thêm Chứng khoán TCB làm cổ đông bên cạnh NĐT ngoại nắm 49% cổ phần
Next post 26 cổ đông và nhà đầu tư HAGL vừa tham quan thực tế dự án chuối và heo của bầu Đức tại Gia Lai