Vietravel Holdings – “Người anh cả” dũng cảm của ngành du lịch Việt: Ra mắt hãng bay mới, mở cửa 36 chi nhánh, lấn sân sang Dubai

Trong Covid-19, 2 nhà lãnh đạo tích cực lên truyền thông để nói chuyện nhất là ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch của Thiên Minh Group (năm 2020) và ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch Vietravel Holdings (năm 2021). Theo đó, đây cũng là hai doanh nghiệp ngành du lịch “vùng vẫy” quyết liệt nhất trong suốt đại dịch, thậm chí Vietravel Holdings còn ra mắt hãng hàng không mới vào cuối năm 2020 với tên gọi Vietravel Airlines.

Tất nhiên, với thực tế thị trường, thì dù các lãnh đạo trong ngành du lịch có tài giỏi như thế nào, cũng không thể khiến doanh nghiệp tốt như lúc chưa dịch. Dịch bệnh đã khiến các chỉ số tài chính của Vietravel Holdings rất xấu trong suốt năm vừa qua.

Ngày 27/8/2021, Vietravel (mã chứng khoán VTR) đã gửi công văn đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội xin tạm hoãn công bố thông tin về tài chính. Trước đó, trong tháng 7/2021, Vietravel cũng đã gửi công văn đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội xin tạm hoãn công bố báo cáo tài chính quý II/2021.

Ngành du lịch, hàng không chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, trong khi đây là hai mảng hoạt động chính của Vietravel, nên đã tác động tiêu cực đến hoạt động của Công ty. Điều này khiến Vietravel thường xuyên rơi vào tình trạng kinh doanh thua lỗ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021, Vietravel lỗ 72,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 41,5 tỷ đồng. Cả năm 2020, Công ty lỗ 98,9 tỷ đồng. Chốt phiên giao dịch ngày 1/9, cổ phiếu VTR có giá 30.100 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, dù sao làm gì đó vẫn tốt không làm gì và nếu chỉ nhìn về khía cạnh phản ứng với thời cuộc, thì Vietravel Holdings vẫn rất đáng khen và là một “chú lính chì” dũng cảm nhất của ngành du lịch Việt Nam.

Vietravel đã mở cửa 36 chi nhánh trong và ngoài nước

Sau hai năm liên tục thực hiện các biện pháp giãn cách nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang dần chấp nhận thực trạng chuyển sang trạng thái ‘sống chung’ thay vì đạt được mục tiêu “zero Covid-19”.

Giờ đây Chính phủ các nước đều đang trong tiến trình mở cửa trở lại các hoạt động trong nước cũng như quốc tế, nhằm khôi phục ngành kinh tế nói chung và du lịch nói riêng trong trạng thái ‘bình thường mới’.

Thực hiện chính sách ‘thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19’, Việt Nam cũng đã có những biện pháp dần gỡ bỏ hạn chế đi lại trong nước và bước đầu thử nghiệm ‘du lịch bong bóng’ nội địa.

Theo dự đoán của đại diện Vietravel Holdings, thì thời điểm từ tháng 11/2021 trở đi, dự kiến du lịch Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn sôi động, khi các điểm đến như Phú Quốc, Quảng Nam… đón hàng loạt chuyến bay theo chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vaccine.

Dự đoán triển vọng thoát đáy du lịch nội địa và cơ hội hồi phục du lịch quốc tế sau đợt dịch lần thứ 4 gần như ‘đóng băng’ thị trường, ngày 18/10/2021 vừa qua, Vietravel đã chính thức khởi động lại hơn 30 văn phòng bán tour và dịch vụ du lịch trên toàn quốc.

Ngày 15/11/2021, 6 văn phòng du lịch nước ngoài thuộc hệ thống Vietravel tại Campuchia, Thái Lan, Singapore, Úc, Pháp, Mỹ cũng đã mở cửa trở lại để phục vụ người dân địa phương và khách du lịch.

Tái cấu trúc cơ cấu doanh nghiệp – “lời giải” cho bài toán phục hồi

Vận tải hành khách và du lịch là hai lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất từ đại dịch Covid-19. Sau hai năm chống chịu trước bốn đợt bùng phát, ngành du lịch “tê liệt” hoàn toàn. Báo cáo Tổng cục Thống kê cho thấy, lượng khách quốc tế đến Việt Nam lũy kế 10 tháng năm 2021 chỉ đạt 125 nghìn lượt khách, tương ứng mức giảm 99% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2019 (14,5 triệu lượt khách) và giảm 96,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Lũy kế 10 tháng, vận tải hành khách ước đạt 2.141 triệu lượt khách, giảm 27,1% so với cùng kỳ. Trong đó, hàng không sụt giảm sâu 48,2% do đường bay nội địa hoạt động cầm chừng với công suất hạn chế.

Vietravel Holdings – “Người anh cả” dũng cảm của ngành du lịch Việt: Ra mắt hãng bay mới, mở cửa 36 chi nhánh, lấn sân sang Dubai - Ảnh 1.

Previous post Cổ phiếu Tencent lao dốc sau khi vốn hóa tiệm cận mốc 1 nghìn tỷ USD
Next post Quy tắc 30/30/3 của triệu phú tự thân giúp bạn không mất tiền oan khi mua nhà thời dịch, nhiều người tiếc hùi hụi vì không biết sớm hơn