Trình tự và hồ sơ cần chuẩn bị khi làm sổ đỏ cho đối tượng không có giấy tờ

Trình tự xin cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ năm 2021

Bước 1: Nộp hồ sơ: Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, nơi có đất nếu có nhu cầu hoặc tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong phiếu ghi rõ ngày hẹn trả kết quả. Nếu quá hạn thì người dân có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính).

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 3 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện các công việc theo nhiệm vụ để đăng ký, cấp sổ đỏ. Người đề nghị cấp sổ đỏ khi nhận được thông báo nộp tiền của cơ quan thuế thì nộp theo đúng số tiền, thời hạn như thông báo và giữ biên lai, chứng từ để xuất trình khi nhận sổ đỏ.

Bước 4: Trả kết quả: Theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian cấp sổ đỏ lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ

Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân làm sổ đỏ cho đất không có giấy tờ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, gồm: Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK. Bản sao chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có). Ngoài ra, trong từng trường hợp cụ thể phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã về việc đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Người nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ được lựa chọn nộp bản sao hoặc bản chính giấy tờ, cụ thể: Nộp bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực. Nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao. Hoặc nộp bản chính giấy tờ.

Previous post Út Hiền BarberShop Địa Chỉ Cắt Tóc Và Dạy Nghề Chuyên Nghiệp – Cung Cấp Nội Thất BarberShop Uy Tín – Chất Lượng Tại HCM
Next post Long Wedding Chuyên Chụp Ảnh Cưới – Make Up Và Cho Thuê – Nhận May Áo Cưới Theo Số Đo Theo Yêu Cầu Uy Tín Chất Lượng