Sàn BĐS lao đao, hơn 80% không có doanh thu, quỹ lương cạn kiệt

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, sức ảnh hưởng của Covid-19 đến các sàn giao dịch bất động sản là vô cùng lớn khi có tới 28 % đơn vị có nguy cơ giải thể, phá sản, 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, rất cần sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô, cộng đồng và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao. Nếu phải duy trì thêm một, hai tháng nữa để chống dịch thì tỷ lệ có nguy cơ phá sản sẽ tiếp tục tăng cao.

Cụ thể, hiện tại đã có tới hơn 80% sàn giao dịch không có doanh thu hoặc doanh thu rất thấp. Không có doanh thu, quỹ lương ngày một cạn kiệt, buộc phải cắt giảm nhân sự.

Qua khảo sát, 78% Sàn giao dịch phải thực hiện cắt giảm nhân sự (cho nghỉ việc) hoặc cho tạm nghỉ việc không lương. Theo đó, 45% lao động trong số các Sàn giao dịch thực hiện cắt giảm không còn thu nhập (tương đương khoảng 26.325/75.000 lao động làm việc tại 500 Sàn giao dịch). Số còn lại tuy được hưởng lương nhưng cũng chủ yếu là hưởng lương cơ bản, phụ cấp nghỉ dịch, hoặc hưởng 50% lương do thực hiện làm luân phiên. Hiện 28% Sàn đã không còn quỹ lương để trả cho người lao động.

Cùng với đó, khó khăn về vay vốn, lãi suất vay là rào cản với các sàn giao dịch BĐS. Có tới 89% Sàn giao dịch không được hường chính sách cho vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ các ngân hàng cũng là rất hạn chế.

Ngoài ra, khó khăn chi phí thuê mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng chung, doanh thu sụt giảm, thậm chí không có nguồn thu nhưng có tới hơn 70% các Sàn giao dịch không được giảm chi phí thuê mặt bằng. Thậm chí, nhiều Sàn giao dịch phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động để chống dịch cũng không được giảm.

Sàn BĐS lao đao, hơn 80% không có doanh thu, quỹ lương cạn kiệt - Ảnh 1.

Previous post Chàng Trai Vượt Qua Khó Khăn Đi Lên Nhờ Kinh Doanh Bất Động Sản
Next post Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục phá kỷ lục từ đầu mùa Tết