Tình hình Ant Group của Jack Ma tồi tệ đến mức nào: Từ gã khổng lồ fintech 320 tỷ USD giờ chỉ được định giá 29 tỷ USD?

Tờ Bloomberg nhận định, giá trị của Ant Group có thể giảm xuống mức thấp nhất 29 tỷ USD sau khi trở thành công ty cổ phần tài chính, phải tuân thủ theo các quy định như một ngân hàng.

Những quy định mới có thể khiến tốc độ tăng trưởng doanh thu của Ant xuống mức thấp nhất so với mức 30% vào tháng 11, đồng thời hạ các triển vọng về lợi nhuận. Giá trị của Ant có thể giảm xuống chỉ còn từ 29 tỷ USD – 115 tỷ USD từ mức 320 tỷ USD trước đó.

Chuyên gia phân tích Francis Chan nhận định, giá trị của Ant có thể giống các ngân hàng và những tổ chức tài chính khác. Công ty công nghệ tài chính này đang đối mặt với nhiều khó khăn ở phía trước, từ mảng cho vay trực tuyến tới thanh toán, quản lý tài sản và bảo hiểm.

Các chi nhánh cho vay tiêu dùng của công ty là Huabei và Jiebei có thể phải chịu ảnh hưởng khi các liên kết của chúng bị loại bỏ khỏi Alipay – ứng dụng có hàng tỷ người dùng. Ant sẽ đối mặt với những quy định khắt khe hơn về việc truy cập và sử dụng thông tin cá nhân thông qua việc điều tra tín dụng. Công ty cũng phải hạ thấp mục tiêu doanh thu của dịch vụ quản lý tài sản Yu’ebao, vốn đã giảm 18% trong quý đầu tiên.

“Tương lai của Ant Group như một gã khổng lồ công nghệ tài chính của Trung Quốc có thể được mô tả bằng từ ‘sự vĩ đại giảm sút’, có hoặc không có Jack Ma”. Jack Ma hiện vẫn nắm lượng cổ phiếu kiểm soát của công ty.

Nếu Ant được xem như một đơn vị cho vay truyền thống, dù có phát triển nhanh bậc nhất như China Merchants Bank thì giá trị cũng không thể vượt quá 487 tỷ NDT (75 tỷ USD) cho tới 492 tỷ NDT. Trong một viễn cảnh tồi tệ hơn, giá trị của Ant sẽ chỉ rơi vào khoảng 186 tỷ – 245 tỷ NDT.

Tuần trước, nguồn tin của tờ Reuters cho biết, Ant Group đang tìm hiểu nhiều lựa chọn dành cho nhà sáng lập Jack Ma trong đó có việc thoái cổ phần và từ bỏ quyền kiểm soát của ông tại Ant.

Nguồn tin cho biết, trong cuộc thảo luận với các nhà quản lý, Jack Ma được thông báo rằng ông sẽ không được phép bán cổ phần của mình cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân thân thiết nào, thay vào đó sẽ phải thoái lui hoàn toàn. Một lựa chọn khác sẽ là chuyển nhượng cổ phần cho một nhà đầu tư Trung Quốc có liên kết với nhà nước.

Nguồn: Bloomberg

Previous post Công Ty Cổ Phần Hosha Chuyên Nghiên Cứu Thị Trường Và Tư Vấn Doanh Nghiệp Uy Tín Chất Lượng
Next post Tấm Cám Fashion – Thời Trang Cao Cấp Uy Tín Chất Lượng