Walmart, Henry Ford thành công tạo ra những huyền thoại đầu tiên trên thế giới như thế nào? Đáp án chỉ nằm ở 2 chữ

01

Vào Ngày Lễ Tạ ơn 10 năm trước, doanh số bán máy tính và máy in đi kèm của một công ty không đạt yêu cầu, còn rất xa nữa mới đạt được mục tiêu mong đợi. Tuy nhiên, một giám đốc của công ty nhận thấy một điểm đặc biệt rằng: doanh số bán máy tính và máy in ở một chi nhánh thành phố rất tốt. Giám đốc ngay lập tức gọi cho quản lý của cửa hàng và hỏi xem họ đã làm như thế nào. Người quản lý cửa hàng trả lời: “Tôi chỉ mở hộp mỗi khi đặt mẫu thử để khách hàng có thể tận mắt nhìn thấy máy tính và máy in trong hộp. Bằng cách này, sự hứng thú và tin tưởng của khách hàng sẽ tăng lên.” Giám đốc sau khi nghe lời của nhân viên quản lý đã ngay lập tức lệnh cho tất cả các chi nhánh đều phải mở hộp ra. Quả nhiên, doanh số bán máy tính và máy in trong chuỗi cửa hàng của công ty đã tăng lên nhanh chóng.

Một lần nọ, một khách hàng mua một chiếc máy ép nước trái cây trong một trung tâm mua sắm, nhưng không được bao lâu thì máy ép nước trái cây trục trặc, không chạy được. Khách hàng này sau đó đã đến trung tâm mua sắm cùng với chiếc máy và biên lai thanh toán. Chỉ trong ít phút, nhân viên bán hàng không chỉ đưa cho anh một chiếc máy mới mà còn đưa cho anh thêm một tờ tiền 5 đô. Khách hàng thắc mắc thì nhân viên bán hàng cười nói: “Trong khoảng thời gian này, giá máy ép nước trái cây đang được giảm nên cửa hàng phải hoàn lại 5 đô cho anh!”

Một lần khác, khi một chủ doanh nghiệp đang ghé thăm một cửa hàng, ông trông thấy một nhân viên đang đóng gói hàng hóa cho khách hàng, sau khi gói xong, người nhân viên đó đã ném đi nửa mảnh giấy và sợi dây gói bị thừa ra.

Ông chủ đã cúi xuống nhặt giấy gói và sợi dây lên, sau đó đưa cho người nhân viên và nói: “Anh bạn trẻ, hàng hóa mà chúng ta bán thực ra không có lãi, chỉ có thể tiết kiệm vài mảnh giấy và sợi dây này thôi đó.”

Rất nhiều người có lẽ đã đoán ra được “chủ nhân” của 3 mẩu chuyện trên là ai, đó chính là một trong top 500 công ty hàng đầu thế giới, Walmart. Walmart ban đầu chỉ là một cửa hàng nhỏ ở một thị trấn nhỏ không quá 5.000 dân ở Arkansas, miền trung nước Mỹ, sau hơn 40 năm phát triển, nó đã trở thành chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới.

Walmart đã tạo ra huyền thoại số 1 thế giới như thế nào? Trên thực tế, từ ba câu chuyện trên, chúng ta đã có câu trả lời: “Tiểu tiết”. Walmart luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất. 4000 cửa hàng của Walmart đều được trang bị đĩa vệ tinh. Khi mỗi người tiêu dùng thực hiện giao dịch tại bất kỳ chuỗi cửa hàng nào của nó, một loạt dữ liệu như tuổi, địa chỉ, mã zip, thương hiệu mua sắm, số lượng, thông số kỹ thuật và tổng mức tiêu dùng của khách hàng sẽ được được ghi nhận và gửi tới hệ thống phân tích động thái thông tin doanh nghiệp. Sam Walton, người sáng lập Walmart, cho biết: “Nếu chúng tôi không thể xem hồ sơ tài chính và dữ liệu phân tích của mọi hàng hóa ra vào, chúng tôi đã chẳng thể kinh doanh bán lẻ”.

Vậy mới nói, “tiểu tiết” chính là “cần câu cơm” góp phần tạo nên thành công của Walmart.

02

Henry Ford là người sáng lập Ford Motor Company và là người đầu tiên trên thế giới sử dụng dây chuyền lắp ráp để sản xuất hàng loạt ô tô, ông được biết đến là “người đưa nước Mỹ đến với dây chuyền lắp ráp”. Là một ông chủ lớn, nhưng sự khắt khe của ông với các tiểu tiết hay nói cách khác là sự tỉ mỉ và kĩ càng của ông lại có thể khiến người khác kinh ngạc.

Tháng 7/1913, Ford đặt hàng một lô phụ tùng ô tô trị giá 20 triệu đô la Mỹ từ một nhà sản xuất phụ tùng ô tô của Đức. Khi ký hợp đồng mua bán, ông đưa ra yêu cầu với bên kia: lô phụ tùng này phải được đóng trong hộp gỗ, kích thước của hộp gỗ, độ dày của gỗ, kích thước của vít, hay các mảnh gỗ được ghép với nhau như nào đều phải phù hợp với yêu cầu thiết kế của ông, hơn nữa, bắt buộc phải dùng cùng một loại ốc vít trên hộp gỗ. Sau khi hợp đồng được ký kết, cấp dưới của Henry cảm thấy ông chủ quá khắt khe, không phải chỉ đóng thùng đóng gói sao, có cần thiết phải khắt khe tới như vậy?

 Walmart, Henry Ford thành công tạo ra những huyền thoại đầu tiên trên thế giới như thế nào? Đáp án chỉ nằm ở 2 chữ  - Ảnh 1.

Previous post Nếu biết trước 4 điều này từ tuổi 20, tôi đã giàu hơn gấp bội: Triệu phú tự thân dốc ruột dốc gan tiết lộ bí mật thành công
Next post Đầu tư Everland (EVG): Quý 3 lãi chưa đến 1 tỷ đồng, giảm 90% so với cùng kỳ 2020