Bất chấp bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Dow Jones vẫn chạm đỉnh mới, có lúc bật tăng hơn 600 điểm

Dow Jones tăng 437,80 điểm, tương đương 1,4%, để kết thúc ngày ở mức 30.829,40 điểm ghi nhận mức cao kỷ lục. Chỉ số Dow đã tăng hơn 600 điểm vào đầu phiên và đạt mức cao nhất mọi thời đại trong ngày. S&P 500 tăng 0,6% lên 3.748,14 điểm, cũng chạm đỉnh lịch sử. Nasdaq Composite đóng cửa giảm 0,6%.

TTCK Mỹ kết thúc phiên ở mức cao và Chỉ số Biến động CBOE, thước đo mức độ sợ hãi của nhà đầu tư, tăng lên khi đóng cửa phiên, khi nhóm người biểu tình xông vào Điện Capitol ngay sau khi các nhà lập pháp họp để kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn và tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. 

Tuy nhiên, chỉ số Dow và S&P 500 vẫn lập đỉnh, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ đi xuống. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên đạt đỉnh 1% kể từ tháng 3. Lúc đóng cửa, lãi suất trái phiếu 10 năm dao động quanh mức 1,03%. 

Theo NBC News, thành viên đảng Dân chủ Raphael Warnock được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia trước đối thủ Kelly Loeffler của đảng Cộng hòa. Ngoài ra, ứng viên Jon Ossoff của đảng Dân chủ được dự báo sẽ chiến thắng trước Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa David Perdue.

Nếu đảng Dân chủ đều giành được cả 2 vị trí, điều đó sẽ tạo ra tỷ lệ 50-50 ở Thượng viện, theo đó Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris là người quyết định bỏ phiếu để trao quyền kiểm soát Thượng viện. 1 số nhà đầu tư kỳ vọng rằng kết quả này có thể tạo điều kiện cho việc thông qua các gói viện trợ bổ sung, làm tăng hy vọng về đà phục hồi kinh tế. 

Goldman Sachs dự đoán một gói kích thích lớn khác lên tới 600 tỷ USD sẽ được đưa ra trong thời gian tới, nếu đảng Dân chủ chiếm ưu thế và chiến thắng tại Thượng viện.

Một số cổ phiếu đã tăng giá nhờ kỳ vọng từ việc cho gói kích thích mới tăng thêm. Chỉ số theo dõi các cổ phiếu vốn hoá nhỏ Russell 2000 đã tăng gần 4%. Cổ phiếu Caterpillar tăng 5,5%. Cổ phiếu của JPMorgan Chase và Bank of America lần lượt tăng 4,7% và 6,3%, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu 10 năm đạt mốc 1%. 

Cổ phiếu công nghệ – nhóm hoạt động tốt nhất trên thị trường trong năm qua – có diễn biến tiêu cực, do lo ngại về việc tăng thuế có thể xảy ra. Triển vọng đối với gói kích thích mới cũng khiến cổ phiếu công nghệ kém hấp dẫn hơn so với nhóm cổ phiếu chu kỳ. Facebook và Amazon đều giảm hơn 2% và Netflix giảm 3,9%.

Previous post Người Kết Nối Việc Làm Tới Người Lao Động
Next post CÔNG TY TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP AKIRA – Thiết Kế Nhà Đẹp Thi Công Trọn Gói Nhà Đẹp Uy Tín Chất Lượng Toàn Quốc