USD cao nhất 2 tuần, vàng cao nhất 3 tháng, Bitcoin cũng tăng

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc ngày 14/2 theo giờ Việt Nam tăng 0,4% lên 96,351, mức cao nhất kể từ ngày 1 tháng 2.

Đồng yên Nhật phiên này tăng nhẹ lên 115,56 JPY/USD, trong khi franc Thụy Sĩ tăng 0,1% so với USD lên 0,9264 USD.

Việc nhà đầu tư chuyển tiền sang tài sản trú ẩn an toàn đã làm lu mờ kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thắt chặt chính sách tiền tệ. Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, gần đây cũng nhắc lại rằng bất kỳ hành động chính sách nào cũng sẽ diễn ra từ từ.

So với USD, đồng euro đã giảm 0,4% xuống 1,1302 USD.

Hối thúc Fed hành động nhanh hơn, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang thành phố St. Louis, James Bullard, cho rằng 4 báo cáo liên tiếp cho thấy lạm phát quá cao đã đủ để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải hành động ngay. Trước đó, thị trường đã phản ứng mạnh sau phát biểu hồi tuần trước của ông Bullard cho rằng cần phải rút lại các biện pháp kích thích kinh tế được triển khai trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Chỉ số giá tiêu dùng (thước đo lạm phát) tại Mỹ trong tháng 1 đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước đó, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982 và cao hơn mức dự kiến, thôi thúc những người tham gia thị trường suy đoán rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Ba tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC ngày hôm qua, ông Bullard cho rằng Fed cần đẩy nhanh việc tăng lãi suất, phải “đi trước đón đầu” bằng cách nâng lãi suất lên 1% vào tháng 7 tới, đồng thời cho biết ngân hàng này có thể thực hiện lộ trình một cách có tổ chức và không gây xáo động thị trường.

Ông Bullard cảnh báo các dữ liệu cho thấy lạm phát đang leo thang “đáng lo ngại”, và cho biết uy tín của thể chế này đang bị ảnh hưởng sau khi chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua.

Karl Schamotta, chiến lược gia phụ trách mảng thị trường của Cambridge Global Payments ở Toronto, cho biết: “Rõ ràng là chúng ta vẫn còn những bị sốc sau báo cáo lạm phát công bố hồi tuần trước và bởi những bình luận của Chủ tịch Fed St. Louis, ông Bullard”, “Các nhà giao dịch đều đang dự đoán chu kỳ thắt chặt chính sách của Fed đang đến rất gần”.

Song song với đó, các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến những diễn biến tại Ukraine và những căng thẳng đó đang khiến các nhà đầu tư tránh các tài sản rủi ro.

Hôm thứ Hai (14/2), Nga thông báo sẵn sàng tiếp tục đàm phán với phương Tây để cố gắng xoa dịu một cuộc khủng hoảng an ninh sau khi họ tập trung một lực lượng quân đội khổng lồ trong lãnh thổ Nga gần biên giới với Ukraina.

Washington cho rằng Nga có thể xâm lược Ukraine “bất cứ ngày nào”, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 14/2 cũng nói rằng tình hình đang “rất, rất nguy hiểm.”

Schamotta nói: “Động lực lớn nhất rõ ràng là căng thẳng ở Ukraine. Thị trường đang ở chế độ rủi ro toàn diện.

USD cao nhất 2 tuần, vàng cao nhất 3 tháng, Bitcoin cũng tăng - Ảnh 1.

Previous post Thời điểm thuận lợi với ngành BĐS đang đến gần, lựa chọn cổ phiếu nào để đón sóng?
Next post USD tăng 3 tuần liên tiếp, Bitcoin “miễn nhiễm” với chính sách của Trung Quốc