Trở về từ Việt Nam mà không khai báo, người đàn ông Trung Quốc bị phạt 31.000 USD

Một người đàn ông Trung Quốc bị tuyên án 2 năm tù treo và phải nộp phạt 200.000 NDT (tương đương với 31.000 USD) vì che giấu việc tiếp xúc với bệnh nhân Covid và coi thường các quy định cách ly, khi nước này đang tăng cường các biện pháp hạn chế trong cuộc chiến chống virus đầy cam go.

Theo báo chí địa phương, ông Cao đã không khai báo việc ở cùng khách sạn với các bệnh nhân Covid và việc ông có nhiều triệu chứng liên quan đến Covid trong chuyến công tác tại Việt Nam. Sau khi trở về nhà vào tháng Tư vừa rồi, người đàn ông này còn lẻn ra khỏi phòng khách sạn để gặp bạn bè mà không tuân thủ những quy định về cách ly. Tòa án tỉnh Quảng Tây (tỉnh nằm phía tây nam Trung Quốc và có đường biên giới với Việt Nam) tuyên án người đàn ông này sẽ phải nộp phạt và chịu mức án 3 năm tù treo.

Sau khi trở về từ chuyến công tác ở Việt Nam, ông Cao và bốn người khác đều có kết quả dương tính với Covid. Nhóm này ngay lập tức bị cách ly và không gây ra lây lan trong cộng đồng. Giải trình tự gen cho thấy những người này bị nhiễm biến thể delta. Sau khi xâm nhập được vào đường biên giới được kiểm soát rất chặt chẽ của Trung Quốc, biến thể này đã gây ra những đợt bùng phát dịch mạnh nhất ở Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Trung Quốc đại lục và Hồng Kông là những nơi cuối cùng còn áp dụng chính sách “Zero Covid”. Trong năm đầu tiên của đại dịch, những nơi này đã thực hiện rất thành công trong việc giảm số lượng ca mắc, nhưng thành quả của họ sau đó bị Singapore và Úc bỏ xa do việc chống lại biến thể dễ lây lan như delta gần như là không thể.

Những người coi thường các quy định hạn chế Covid ở nhiều nơi khác cũng phải đối mặt với nhiều hình phạt nghiêm khắc. Tại Hàn Quốc, người vi phạm quy định cách ly hoặc cung cấp thông tin sai lệch về nơi lưu trú sẽ bị phạt 10 triệu won (8.500 USD). Tại Úc, việc vi phạm những quy định về sức khỏe cộng đồng liên quan đến Covid là hành vi vi phạm hình sự, người vi phạm có thể phải nộp mức tiền phạt lên đến 11,000 USD.

Previous post Biến 4,5 tỷ tờ giấy mỗi năm thành giấy điện tử, nhà mạng Hàn Quốc đang dùng blockchain để giải cứu môi trường thế giới
Next post Nhập siêu 1,64 tỷ USD nửa tháng đầu năm 2022