Tình trạng thiếu chip trên toàn cầu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào?

Sự thiếu hụt chip trên toàn cầu đã làm tăng nguồn cung các thiết bị hàng ngày từ điện thoại thông minh đến máy chơi game cho đến những chiếc xe hơi. Với việc các công ty cảnh báo sự thiếu hụt có thể kéo dài sang nửa cuối năm, tình trạng thiếu hụt có nguy cơ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong nhiều tháng tới.

Kể từ khi có tin tức nổ ra vào tháng 11 rằng Apple phải đối mặt với tình trạng thiếu chip trong những chiếc iPhone mới nhất, những cảnh báo về tác động tiêu cực đã nhanh chóng xuất hiện dày đặc. Tập đoàn sản xuất xe Volvo và công ty xe điện Nio Inc. tuần trước đã ghi tên mình vào danh sách dài các nhà sản xuất ô tô phải tạm ngưng một phần dây chuyền lắp ráp.

Việc thiếu chip được cho là do nhu cầu về thiết bị công nghệ bùng nổ (mà chính là hệ quả của đại dịch), thời tiết mùa đông ở Texas và hỏa hoạn ở Nhật Bản đã làm vấn đề thêm trầm trọng. Tuy nhiên điều này mang lại lợi thế cho các công ty như Applied Materials Inc. và Lam Research Corp. khi họ có khả năng cung ứng ứng những gì mà các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn cần để tăng sản lượng.

Dưới đây là những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu tình trạng thiếu chip toàn cầu diễn ra trầm trọng hơn, và giá cổ phiếu của họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào:

Các nhà sản xuất ô tô

Cổ phiếu ô tô đã hồi phục trở lại sau khi chạm đáy trong đại dịch. Tuy nhiên, giờ đây, sự thiếu hụt chip và cả những lo ngại về sự bùng phát trở lại của đại dịch lại kéo nhóm này đi xuống, với chỉ số gồm cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu do Bloomberg thống kê đã giảm 14% so với mức cao kỷ lục ngày 25/1.

Cổ phiếu Volvo giảm 7% sau khi có tin họ sẽ phải tạm ngừng sản xuất do thiếu chip, trong khi Nio của Trung Quốc giảm 4,8% khi hãng tuyên bố sẽ ngừng sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh An Huy.

Tình trạng thiếu chip trên toàn cầu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào? - Ảnh 1.

Previous post Vì sao Eximbank vẫn ‘treo’ Đại hội bất thường?
Next post Sau 40, người giàu thì cứ giàu lên trong khi người nghèo mãi không khá lên nổi: Còn ôm khư khư 6 thói quen này thì dù vắt kiệt sức cũng chẳng thể đổi đời